Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam?

19/09/2023 | Đăng bởi : admin

Nhập quốc tịch Đức.

Là người Việt học tập, lao động làm việc ở Đức bạn quan tâm các chương trình định cư, nhập tích ở Đức nhưng lại lo sợ không biết: “sau khi nhập tịch Đức, có bị mất quốc tịch Việt Nam không?”.

Có nên nhập quốc tịch Đức

Quyết định nhập quốc tịch của một quốc gia là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích, kế hoạch tương lai, ưu tiên cá nhân và gia đình.

Nếu bạn đang sống và làm việc tại Đức hoặc có kế hoạch ở lại lâu dài, việc nhập quốc tịch Đức có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm quyền lợi tài chính, quyền bầu cử và hỗ trợ định cư.

Tuy nhiên, quá trình nhập quốc tịch đòi hỏi đầy đủ các giấy tờ, thủ tục và chi phí, và có thể mất nhiều thời gian. Nếu bạn đang phân vân, hãy tìm hiểu kỹ về các yếu tố quan trọng và tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi ra quyết định.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Lợi ích khi bạn có quốc tịch Đức

  • Quyền được nhận giấy phép làm việc và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, sức khỏe và nghỉ dưỡng.
  • Quyền hưởng các chương trình giáo dục và đào tạo miễn phí hoặc giảm giá.
  • Quyền yêu cầu giúp đỡ tại các đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự của Đức trên toàn thế giới.
  • Quyền tham gia vào các hoạt động xã hội, nghệ thuật, văn hóa và thể thao.
  • Quyền sử dụng các cơ sở hạ tầng công cộng của Đức như đường sá, nước uống và điện năng.
  • Quyền tham gia vào các chương trình tài trợ và các khoản vay của Liên minh châu u.

Luật quốc tịch Đức: Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam?

Đức thực hiện những biện pháp để cải thiện tình trạng kinh tế và xã hội, đảm bảo an ninh và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chính phủ cũng dự định đẩy mạnh chính sách đa văn hóa và đa dân tộc, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của các cộng đồng nhập cư tại Đức.

Ngoài việc cho phép mang hai quốc tịch, chính phủ mới còn có ý định ‘đơn giản hóa tiến trình trở thành công dân Đức và tiến tới luật quốc tịch hiện đại’.

Đáng chú ý, thỏa thuận còn nêu rõ luật sẽ được thay đổi để cho phép công dân mang nhiều quốc tịch. Điều này đồng nghĩa sẽ cho phép cả công dân ngoài Liên minh châu u (EU) được mang hai quốc tịch. Hiện tại, những công dân ngoài khối này không lớn lên ở Đức thường phải lựa chọn giữa quốc tịch Đức hay quốc tịch nước ngoài sau khi đủ 21 tuổi.

Thỏa thuận cũng sẽ rút ngắn khung thời gian xin nhập quốc tịch Đức xuống chỉ còn 5 năm hoặc 3 năm với những trường hợp có thành tựu hội nhập đặc biệt.

Cho đến nay, những người không phải là công dân Đức, không kết hôn với người Đức chỉ có thể xin nhập quốc tịch sau khi đã cư trú hợp pháp liên tục tại nước này trong 8 năm. Thời gian này có thể giảm xuống còn 7 năm khi hoàn thành khóa học hội nhập hoặc 6 năm khi có trình độ ngoại ngữ tiếng Đức cao hơn trình độ B1.

Nhập quốc tịch Đức.
Luật nhập quốc tịch Đức.

Theo tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm:

Quyền lợi của người có 2 quốc tịch

Người có 2 quốc tịch có thể được tận dụng nhiều quyền lợi như:

1. Có quyền di chuyển và sống ở 2 quốc gia khác nhau mà không cần visa hay thủ tục phức tạp.

2. Nếu một trong hai quốc gia đang có xung đột, người có 2 quốc tịch có thể chuyển sang quốc tịch khác để tránh nguy hiểm.

3. Có quyền tận dụng các lợi ích xã hội và kinh tế ở cả 2 quốc gia.

4. Có thể tận dụng các cơ hội giáo dục và nghề nghiệp ở cả hai quốc gia.

5. Có quyền bỏ phiếu và tham gia chính trị ở cả hai quốc gia.

Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu

Thời gian xử lý hồ sơ nhập quốc tịch Đức có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý Dân cư và Quốc tịch Đức, thời gian xử lý trung bình là từ 6 đến 8 tháng. Bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý dân cư và quốc tịch Đức để biết thêm thông tin chi tiết và thủ tục cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc “Nhập quốc tịch Đức có mất quốc tịch Việt Nam?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình Du học nghề định cư Đức, hãy Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Trả lời