Du học nghề tại Đức: Những ngành có cơ hội định cư cao!

10/11/2022 | Đăng bởi : admin

Bạn đang muốn tìm hiểu chương trình đi du học nghề Đức, và nghề nào thì có cơ hội định cư cao sau khi tốt nghiệp ra trường? Hãy cùng Intereducation tìm hiểu nhé!

Dự thảo cải cách về luật nhập cư 2023

Thủ tướng Olaf Scholz mới đây đã có dự thảo cải cách về luật nhập cư 2023, do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng ở các nhóm ngành: y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp sản xuất, tới dịch vụ công.

Những điểm đáng lưu ý trong luật nhập cư mới của Đức
Những điểm đáng lưu ý trong luật nhập cư mới của Đức

Cụ thể:

Được phép làm việc 20 giờ/tuần, tối đa 1 năm.

Có thể ở lại Đức tối đa 1 năm để tìm việc khi có bằng cấp học thuật hay chứng chỉ nghề. Được phép làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong khi tìm kiếm việc làm lâu dài.

Hơn 2 năm kinh nghiệm, có kinh nghiệm về công nghệ thông tin thì không cần biết tiếng Đức, không cần bằng Đại học

Người lao động nước ngoài có hơn 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ được tạo điều kiện định cư tại Đức.

Được đăng ký quốc tịch sau 5 năm cư trú.

Thay vì 8 năm có thể đăng ký quốc tịch thì theo dự thảo luật mới thời gian rút ngắn xuống chỉ còn 5 năm.

Được phép mang 2 quốc tịch

Bỏ lệnh cấm mang hai quốc tịch đối với những người đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Điểm đáng lưu ý trong luật nhập cư mới của Đức

Miễn là có chứng chỉ nghề, mọi người đều có thể tới Đức tìm việc. Nếu tại Đức có học nghề khác và làm một nghề khác không liên quan tới chứng chỉ ban đầu thì cũng không sao.

Một kỹ thuật viên cơ khí đã làm việc hơn 2 năm ở một nước khác chỉ cần có được công ty tại Đức tuyển dụng là được phép nhập cư vào Đức làm việc.

Cơ chế tính điểm trong luật nhập cư mới của Đức Xem thêm >>> luật nhập cư mới của Đức 2023

Những ngành có cơ hội định cư cao sau khi tốt nghiệp ở Đức hiện nay gồm có các ngành: Y tá – Điều dưỡng, Cơ khí, Nhà hàng khách sạn.

Ngành Y tá, Điều dưỡng

Nhân lực có kinh nghiệm để có thể làm việc ngành y tá, điều dưỡng tại Đức hiện nay tuyển rất khó, nguồn nhân lực trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu về số lượng.

Chính vì thế chính phủ Đức đang nỗ lực hết sức để thu hút nguồn lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam, bằng các sửa đổi luật nhập cư hết sức thuận lợi.

Chỉ cần làm việc đúng chuyên ngành du học nghề điều dưỡng sau 2 năm tốt nghiệp ra trường là bạn đã có cơ hội định cư lâu dài tại Đức.

Một mức lương hấp dẫn, việc làm ổn định và cơ hội bảo lãnh vợ chồng, con cái sang Đức định cư đang là cơ hội tuyệt vời mà bạn nên nắm bắt.

Tìm hiểu thêm >>> du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Ngành cơ khí 

Đức đứng vị trí số 1 trong sản xuất công nghiệp nặng ở Châu Âu. Nếu bạn đi du học nghề cơ khí điện tử bạn sẽ có cơ hội làm việc các công ty lớn về sản xuất, lắp ráp ô tô như: Mercedes – Benz, Siemen, Volkswagen,…

Theo như trong soạn thảo luật định cư Đức 2023 mới nhất, thì: “Một kỹ thuật viên cơ khí đã làm việc hơn 2 năm ở một nước khác chỉ cần có được công ty tại Đức tuyển dụng là được phép nhập cư vào Đức làm việc.”

Tìm hiểu thêm >>> du học nghề Đức ngành cơ khí

Ngành Nhà hàng – Khách sạn 

Ngoài ngành công nghiệp nặng đứng số 1 thế giới, Đức cũng bỏ ra một khoản lớn để đầu tư cho lĩnh vực du lịch với mục tiêu trở thành điểm du lịch số 1 Châu Âu.

Nhân lực ngành nhà hàng khách sạn cũng được đánh giá là khó khăn trong tuyển dụng, ngang với ngành điều dưỡng.

Vậy nên cơ hội nhập cư sau khi tốt nghiệp của ngành này cũng rất lớn.

Tìm hiểu thêm >>> du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề “du học nghề Đức ngành nào có cơ hội định cư cao, sau khi tốt nghiệp”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với Intereducation theo số Hotline : 0903 79 11 86  để được giải đáp kịp thời!

Trả lời