Review du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

18/04/2023 | Đăng bởi : admin

Du học nghề Đức ngành Nhà Hàng Khachs sạn

Du học nghề tại Đức không chỉ có nghề điều dưỡng, mà còn có nghề nhà hàng khách sạn “hot” không kém đã được các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Nếu bạn đang băn khoăn có nên đi du học nghề ngành nhà hàng khách sạn không? Hãy cùng Intereducation tìm hiểu về:”Du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức” nhé!

Nghề nhà hàng khách sạn ở Đức

Ngành nhà hàng khách sạn tiếng Đức là Hotel – Gastronome là một trong những ngành học được đầu tư nhiều tại Đức. Bởi văn hóa ăn uống cũng như nơi đây còn thu hút một lượng lớn khách du lịch trên thế giới. Để phục vụ nhu cầu khách hàng nhiều nhà hàng khách sạn đã mọc lên tại Đức nhưng hầu hết đều rất thiếu nguồn nhân lực. Đây là cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam sang theo học và làm việc tại đây.

Du học nghề Đức ngành Nhà Hàng Khachs sạn
Du học nghề Đức ngành Nhà Hàng Khachs sạn

Công việc của sinh viên ngành nhà hàng khách sạn tại Đức là gì?

Nghề nhà hàng khách sạn cũng giống nghề điều dưỡng, đó là có 3 công việc chính như:

  • Tiếp tân (đón khách check in, giúp khách check out trả phòng, xuất hóa đơn, nghe điện thoại, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng của khách …)
  • Dọn phòng
  • Phục vụ nhà hàng trực thuộc khách sạn (nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau: quản lý phục vụ đồ ăn, thức uống, phục vụ có thể trong nhà hoặc ngoài trời).
Nội dung chương trình đào tạo nghề nhà hàng khách sạn
Nội dung chương trình đào tạo nghề nhà hàng khách sạn

Du học nghề ngành nhà hàng khách sạn mất bao lâu?

Thời gian học nghề: 2 đến 3 năm

  • Thời gian nhập học: kỳ nhập học tháng 8 – 9 mùa đông, và kỳ tháng 3 – 4 mùa hè.

Ngành nhà hàng khách sạn học ở đâu tại Đức?

Địa điểm: Các trường chuyên đào tạo ngành nhà hàng khách sạn European Munich , Cologne , Rhine Waal ,  Bad Honnef Karlschochschule…

Bạn sẽ được học lý thuyết trên trường và thực hành tại các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, trong khi còn là sinh viên không phải bất cứ nhà hàng khách sạn nào cũng sẽ nhận đào tạo học viên, hay nhận sinh viên vào làm. Những nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn và có chứng chỉ IHK mới được đào tạo nghề này.

Thời gian học và thực hành khoảng 40h/tuần (khoảng 3 tới 4 ngày/tuần), tại các nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn như IHK thì sẽ học tại trường 2 ngày/tuần.

Trong quá trình học nghề 3 năm tại Đức, ở kỳ học đầu tiên của năm thứ nhất bạn sẽ phải trải qua một bài kiểm tra giữa kỳ I, cho tới năm cuối bạn sẽ phải thi kỳ thi tốt nghiệp, nội dung của bài thi sẽ có cả 2 loại bài thi: lý thuyết và thực hành.

Nếu bạn có trình độ, học hỏi nhanh, nâng cao tay nghề giỏi thì quá trình học có thể rút ngắn hơn. Ra trường sớm và mức lương cao hơn so với lúc còn đi học là điều hiển nhiên.
Điều kiện, chi phí, hồ sơ đi du học nghề nhà hàng khách sạn Đức

* Điều kiện nhập học

Nam, Nữ độ tuổi từ 18 đến 35 có sức khỏe tốt.

Không mắc bệnh truyền nhiễm.

Đã tốt nghiệp THPT.

Lý lịch tốt.

Có chứng chỉ B1 hoặc B2. Ở trình độ tiếng Đức bằng B2 bạn mới có thể giao tiếp và làm việc được với người bản xứ.

Để làm việc được trong môi trường nhà hàng khách sạn, có cường độ làm việc cao, bạn cần phải có những tố chất:

Năng động, thích giao tiếp: đặc thù công việc nhà hàng khách sạn là phải giao tiếp với khách, thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Nếu bạn là một người hướng ngoại, thích giao tiếp, cởi mở thân thiện thì có thể làm việc trong ngành này.

Chi phí du học nghề ngành nhà hàng, khách sạn tại Đức

Chi phí học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức được chính phủ Đức tài trợ, nên hoàn toàn miễn phí khi theo học.

Trong quá trình theo học, sinh viên sẽ nhận được lương thực hành khi làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nơi bạn thực hành nghề.

Bạn sẽ có thể phải chứng minh tài chính hoặc không nếu nơi làm việc đảm bảo mức lương chi trả tối thiểu. Những mức phí cơ bản bạn cần biết qua:

  • Chi phí thi tiếng Đức vào khoảng 4 – 5 triệu đồng.
  • Chi phí vé máy bay
  • Chi phí thuê nhà ở từ 200 đến 400 euro/ tháng.
  • Chi phí ăn uống khoảng 50 – 150 euro/ tháng.

Hồ sơ đầy đủ theo quy định, xem >> Hướng dẫn làm hồ sơ đi du học nghề Đức từ a-z

Lợi ích khi đi du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

+ Tương lai: có chứng chỉ bằng hành nghề nhà hàng khách sạn có giá trị, có thể được xem là giấy thông hành để làm việc tại các nước trong Liên Minh Châu Âu.

Du học nghề nhà hàng khách sạn có mức lương bao nhiêu?

+ Mức lương: là nghề có thu nhập kép ngay từ khi còn đi học với mức thu nhập trung bình là từ 800 – 1000 euro, sau khi tốt nghiệp mức lương từ 2000 euro đến .500 euro/ tháng hoặc tăng theo năm kinh nghiệm.

+ Chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới:

Mọi chi phí khám chữa bệnh đều do bảo hiểm chi trả.

Khi sinh con sẽ không phải trả bất kì khoản phí nào.

Sau sinh được ở nhà chăm con từ 12 đến 24 tháng và được hưởng 65% lương.

Sự thật về ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

Ngành nhà hàng khách sạn không phải dạng công việc nhẹ nhàng lương cao, đây là một công việc cũng khá áp lực và vất vả. Nếu bạn thực sự có đam mê với nghề thì hãy cố gắng theo đuổi, cố gắng cải thiện trình độ tiếng Đức, và phải cố gắng trong công việc.

Học đi đôi với thực hành, thời gian thực hành nghề nhà hàng khách sạn là khoảng 40h/tuần, và lịch làm trong tuần là không cố định. Bạn sẽ phải làm việc theo ca, chịu sự sắp xếp của quản lý. Nếu bạn làm ca sáng thì phải lên giây cót chuẩn bị tinh thần lội ra tuyết từ lúc mặt trời chưa lên.

Nghề nhà hàng khách sạn cũng hoạt động theo mùa, thường khách sẽ nhiều vào mùa hè, ít khách vào mùa đông. Vậy nên, tính ổn định như một số ngành khác là không bằng.

Đổi lại sự vất vả đó, bạn sẽ có một tấm bằng nghề nhà hàng khách sạn được cả Châu Âu công nhận. Được quyền lựa chọn nơi mình làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề cơ bản của chương trình du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với Intereducation theo số Hotline : 08 6789 7417 – 0903 79 11 86  để được giải đáp kịp thời!

Summary

Trả lời