Thực tế định cư Đức có dễ không?

12/07/2023 | Đăng bởi : admin

Định cư Đức khó hay dễ.

Người Việt Nam qua Đức làm việc và học tập ngày càng tăng lên, do những năm gần đây Đức đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích người nước ngoài (trong đó có Việt Nam) sang Đức học tập và làm việc. Chính vì thế mà nhu cầu định cư ở Đức của người Việt cũng tăng lên, tuy nhiên Đức lại rất khắt khe trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ, vậy “thực tế định cư Đức có dễ không?”.

Định cư Đức 2023 khó hay dễ

Người lao động có tay nghề được định cư tại Đức dễ dàng hơn sau khi luật nhập cư năm 2023 ban hành. Điểm đặc biệt trong luật nhập cư mới này là đối tượng sinh viên nước ngoài tại Đức và người nước ngoài có tay nghề sẽ dễ tìm việc làm hơn, nhập quốc tịch Đức cũng sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn.

Chính phủ Đức đã thông qua dự thảo Luật Nhập cư mới 2023, với mục tiêu là thu hút người lao động lành nghề từ các nước khác tới Đức làm việc.

Nước Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035 nếu không có thêm nguồn lao động nhập cư từ nước ngoài vào.

Từ tháng 3/2020, người lao động, kể cả học nghề ở nước khác, được phép cư trú tạm thời tại Đức trong 6 tháng để tìm việc làm.

Định cư Đức khó hay dễ.
Định cư Đức khó hay dễ.

Thực tế định cư Đức sẽ dễ nếu bạn đủ điều kiện

Bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề nghiệp được Đức công nhận, và nhất định bản phải có trình độ tiếng Đức thông qua chứng chỉ tối thiểu B2.

Ngoài ra bạn phải có một khoản tiền (chứng minh tài chính), đủ để sống ở Đức trong quá trình làm việc.

Xem thêm >> điều kiện du học nghề định cư Đức mới nhất.

Luật nhập cư Đức mới ban hành có gì đặc biệt cho người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài có hơn 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ được tạo điều kiện định cư tại Đức.

Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tin học không cần phải chứng minh biết tiếng Đức.

Chính phủ Đức cũng khuyến khích người nước ngoài tới Đức học nghề và ở lại định cư.

Người nước ngoài có tiềm năng, ví dụ như biết tiếng Đức giỏi, đã có kinh nghiệm trong nghề, có liên hệ nào đó với người đang sống ở Đức hoặc với nước Đức, còn trẻ tuổi,… sẽ được phép tạm trú tại Đức, kể cả khi chưa có hợp đồng lao động với một doanh nghiệp nào tại Đức.

Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?
Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu?

Nhập quốc tịch Đức mất bao lâu

Đức đã đơn giản hóa điều kiện nhập quốc tịch đối với người nước ngoài có tay nghề đang ưu tiên tuyển dụng. Trước đây, người nước ngoài phải cư trú tại Đức liền mạch 8 năm mới có thể xin nhập tịch, giờ chỉ cần 5 năm, với những người hòa nhập tốt thì chỉ cần 3 năm.

Theo vtv

Trả lời