Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức

25/09/2023 | Đăng bởi : admin

Kết hôn tại Việt Nam hay ở Đức đơn giản hơn.

Kết hôn tại Việt Nam hay ở Đức đơn giản hơn?

Về mặt thủ tục hành chính, thì kết hôn tại Đức có thể đơn giản hơn so với Việt Nam. Tại Đức, quy trình đăng ký kết hôn được thực hiện tại cơ quan đăng ký cư trú (Einwohnermeldeamt) và chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như đủ tuổi, độc thân, không có quan hệ huyết thống với nhau, đầy đủ giấy tờ cần thiết là có thể đăng ký kết hôn. Trong khi đó, tại Việt Nam, quy trình đăng ký kết hôn có thể phức tạp hơn do yêu cầu phải thu thập nhiều giấy tờ, tiến hành khám sức khỏe, đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp, và trải qua nhiều bước xác minh để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, việc kết hôn ở đâu sẽ phụ thuộc vào mong muốn và sự thuận tiện của cặp đôi, cũng như những yêu cầu pháp lý và văn hóa của đất nước đó.

Độ tuổi kết hôn ở Đức

Ở Đức, độ tuổi tối thiểu để kết hôn là 18 tuổi. Tuy nhiên, nếu người kết hôn dưới 18 tuổi, họ cũng có thể kết hôn nếu có sự đồng ý của cha mẹ hoặc phụ huynh hợp pháp và được cấp phép bởi tòa án. Ngoài ra, người kết hôn trên 16 tuổi cũng có thể kết hôn nếu có thai hoặc đã có con.

Lấy chồng quốc tịch Đức

Việc lấy chồng quốc tịch Đức hay không là một quyết định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mục đích cuộc sống, tình yêu, công việc và định cư. Nếu bạn có kế hoạch định cư lâu dài tại Đức hoặc muốn được hưởng các quyền lợi và chế độ phúc lợi của nước này, việc lấy chồng quốc tịch Đức sẽ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, việc lấy chồng chỉ vì mục đích định cư hoặc quốc tịch có thể không đảm bảo hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo rằng tình yêu và sự đồng ý của chồng sẽ là cơ sở cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về việc lấy người quốc tịch Đức, quyền lợi và trách nhiệm, và xem xét các yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định phù hợp với tình hình của bạn.

Lấy vợ quốc tịch Đức

Việc lấy vợ quốc tịch Đức phụ thuộc vào mục đích và mong muốn của bạn. Nếu bạn muốn định cư tại Đức hoặc có kế hoạch sống lâu dài tại đây, thì lấy vợ quốc tịch Đức có thể giúp bạn có nhiều lợi thế trong việc định cư và hưởng các quyền lợi của người dân Đức. Tuy nhiên, việc lấy vợ là một quyết định lớn trong cuộc đời, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định. Nên lựa chọn người đồng cảm và hòa hợp với bạn về tất cả các mặt của cuộc sống.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Kết hôn tại Việt Nam hay ở Đức đơn giản hơn.
Kết hôn tại Việt Nam hay ở Đức đơn giản hơn.

Điều kiện để kết hôn với người có quốc tịch Đức

Để kết hôn với một người quốc tịch Đức, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 1. Đủ tuổi: Bạn phải đủ độ tuổi kết hôn theo quy định của Đức, hiện tại là 18 tuổi.
 2. Không có hôn nhân: Bạn không được kết hôn nếu hôn nhân đang còn hiệu lực.
 3. Không có quan hệ huyết thống: Bạn không thể kết hôn với người có quan hệ huyết thống với bạn.
 4. Giấy tờ hợp lệ: Bạn cần có giấy tờ hợp lệ như hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh.
 5. Thể hiện ý định kết hôn: Bạn cần đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn Đức và thể hiện rõ ý định kết hôn của mình.
 6. Đáp ứng các yêu cầu về tài chính và sức khỏe: Nếu bạn là người nước ngoài, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về tài chính và sức khỏe theo quy định của Đức.

Ngoài ra, còn có một số yêu cầu khác tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Công dân nước ngoài kết hôn với người Đức cần giấy tờ gì?

Nếu bạn là một công dân nước ngoài muốn kết hôn với người Đức, bạn sẽ cần các giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân (ví dụ: thẻ căn cước, giấy khai sinh) để chứng minh quốc tịch và danh tính của bạn.
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, do chính quyền hoặc sở tại nơi bạn sống cấp. Nếu bạn đã từng kết hôn hoặc đang sống với người khác, bạn cần phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân và sự ly dị, nếu có.
 3. Giấy xác nhận tương ứng về tình trạng hôn nhân của người Đức.
 4. Giấy chứng nhận đăng ký cư trú của người nước ngoài tại Đức.
 5. Nếu bạn đang sống ở nước khác, bạn cần phải chứng minh rằng bạn có thể hợp pháp sống tại Đức.
 6. Nếu bạn không nói được tiếng Đức, bạn cần phải có giấy xác nhận về năng lực tiếng Đức của mình.
 7. Cuối cùng, bạn cần phải có đơn xin cấp giấy phép kết hôn, được cấp bởi cơ quan đăng ký hôn nhân.

Hồ sơ để đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức

 1. Đơn đăng ký kết hôn (Antrag auf Eheschließung). Đây là một mẫu đơn mà bạn cần điền thông tin về bạn và đối tác của mình.
 2. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn.
 3. Giấy xác nhận độc thân (Ledigkeitsbescheinigung) của bạn. Đây là giấy tờ chứng minh rằng bạn đang độc thân và chưa từng kết hôn. Nếu bạn đã từng kết hôn trước đó, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh rằng bạn đã ly hôn hoặc đã vợ/chồng đã qua đời.
 4. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của đối tác của bạn.
 5. Giấy xác nhận độc thân (Ledigkeitsbescheinigung) của đối tác của bạn.
 6. Thông tin về bản sao chứng chỉ hôn nhân của người quốc tịch Đức. Nếu đối tác của bạn đã kết hôn trước đó, bạn cần cung cấp bản sao chứng chỉ hôn nhân của họ.
 7. Nếu đối tác của bạn không có quốc tịch Đức, họ cần cung cấp giấy tờ chứng minh có liên quan đến thủ tục ĐKKH đều phải được thẩm tra lại tại Văn phòng luật sư tin cậy tại ĐSQ Đức ở Việt Nam. Thời gian xác minh từ 3 đến 6 tháng.

Khi có xác minh xong về giấy tờ của con gái bạn, phòng hộ tịch (Standesamt) yêu cầu con gái bạn đến ĐSQ Việt Nam xin thêm một giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (Ehefähigkeitszeugnis)

Hồ sơ để đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức.
Hồ sơ để đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức.

Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn với người Đức

Để đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức, cần tuân theo các bước sau:

 1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn (Standesamt) gần nhất với nơi cư trú của bạn hoặc của người bạn đăng ký kết hôn.
 2. Nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: giấy chứng nhận độc thân (Ledigkeitsbescheinigung), giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân (nếu có), giấy tùy thân của cả hai bên.
 3. Thực hiện giám sát bởi quan chức phóng viên đăng ký kết hôn để xác nhận rằng bạn đang nhận thức được các quyền và nghĩa vụ khi kết hôn.
 4. Sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn.

Tóm lại: Để đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức, bạn cần đến cục cảnh sát hoặc tòa án tại Đức để yêu cầu giấy phép kết hôn. Sau khi có giấy phép, bạn và người bạn đời đều phải đến tòa án tại Đức để kết hôn. 

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy khai sinh, giấy chứng nhận độc thân và giấy tờ xác nhận việc bạn không có bất kỳ hôn nhân nào khác. 

Bạn cũng cần đăng ký kết hôn với chính quyền của quốc gia của bạn nếu nó yêu cầu. Nếu bạn cần thêm thông tin, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán Đức tại quốc gia của mình để được tư vấn chi tiết hơn.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục định cư Đức, sau đăng ký kết hôn

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đức”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp với Intereducation hoặc Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Trả lời