Người Việt: “Làm thế nào để có giấy khai sinh cho con ở Đức?”

29/09/2023 | Đăng bởi : admin

Làm thế nào để có được giấy khai sinh cho con ở Đức

Hạnh phúc nhân đôi khi chào đón con đầu lòng đến với thế giới này. Tuy nhiên do sinh con lần đầu ở Đức, các cặp vợ/chồng trẻ không biết làm thế nào để có giấy khai sinh cho con? 

Qua bài viết này Intereducation sẽ giúp bạn đọc, biết cách làm giấy khai sinh cho con ở Đức chi tiết nhất.

Làm thế nào để có được giấy khai sinh cho con ở Đức

Các cặp vợ chồng sinh con ở Đức, cần thực hiện các bước sau để có giấy khai sinh cho con ngay khi chào đời:

Đăng ký thông tin với Standesamt: Ngay sau khi sinh con, bạn cần đến Standesamt (văn phòng đăng ký) tại địa phương nơi con sinh để đăng ký thông tin. Thông thường, bạn phải đăng ký trong vòng một tuần sau ngày sinh.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Khi đến Standesamt, hãy mang theo giấy tờ cá nhân của cha mẹ bao gồm hộ chiếu hoặc thẻ tạm trú, giấy kết hôn (nếu có), giấy chứng nhận địa chỉ (Anmeldung) và giấy tờ tùy thân. Bạn cũng cần đem theo giấy xác nhận sinh (Geburtsbescheinigung) từ bệnh viện hay bác sĩ đã tiến hành sinh.

Gặp gỡ với Standesbeamter: Bạn sẽ có cuộc họp với một Standesbeamter – nhân viên của Standesamt, người sẽ kiểm tra thông tin và giấy tờ của bạn. Họ sẽ điền vào biểu mẫu đăng ký giấy khai sinh cho con.

Chứng minh danh tính: Lúc này, bạn và cha mẹ cần chứng minh danh tính bằng việc đưa ra giấy tờ tùy thân và ký vào biểu mẫu xác nhận.

Đăng ký tên cho con: Bạn sẽ được yêu cầu đăng ký tên cho con tại Standesamt. Hãy chuẩn bị trước danh sách các tên bạn muốn đặt cho con để tiện cho quá trình này.

Xử lý hồ sơ: Sau khi hoàn thành, Standesamt sẽ tiến hành xử lý hồ sơ. Thông thường, sau 2-3 tuần, bạn sẽ nhận được giấy khai sinh chính thức cho con từ Standesamt.

Làm thế nào để có được giấy khai sinh cho con ở Đức
Làm thế nào để có được giấy khai sinh cho con ở Đức

Quá trình này có thể khác nhau tùy theo địa phương và tình huống cụ thể. Vì vậy, hãy liên hệ trực tiếp với Standesamt địa phương để biết thông tin chi tiết và giấy tờ cần thiết trong trường hợp của bạn.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Người Việt: “Làm thế nào để có giấy khai sinh cho con ở Đức?”

Quy định chung

– ĐSQ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em Việt Nam sinh ra tại Đức hoặc cha, mẹ của trẻ em là công dân Việt Nam cư trú tại Đức.

– ĐSQ chỉ đăng ký khai sinh cho trẻ em khi sinh ra đương nhiên có quốc tịch Việt Nam hoặc nếu cha mẹ nhất trí lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ em đó theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

– Trường hợp trẻ em đã được đăng ký khai sinh tại cơ quan hộ tịch nước ngoài nhưng đề nghị cấp Giấy khai sinh theo biểu mẫu Việt Nam, thì không làm thủ tục đăng ký khai sinh mà làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc sinh đã được đăng ký tại cơ quan hộ tịch nước ngoài (Điều 55 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ và Mục III Thông tư liên tịch số 11/2008/TTLT-BTP-BNG ngày 31/12/2008 của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao).

Hồ sơ

– Tờ khai đăng ký khai sinh

Lưu ý: Đối với trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người

kia là người nước ngoài, thì tờ khai phải có chữ ký của cả cha mẹ hoặc phải có

văn bản của cha mẹ đồng ý lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp

– Hộ chiếu của cha mẹ. Đối với cha/mẹ là người nước ngoài, thì có thể thay

thế hộ chiếu bằng thẻ căn cước

– Giấy tờ chứng minh về tình trạng cư trú tại Đức (Aufenthaltstitel)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có đăng ký kết hôn)

– Giấy chứng nhận đăng ký (Melde-/Aufenthaltsbescheinigung) do cơ quan

có thẩm quyền của Đức cấp chưa quá 06 tháng, trong đó ghi rõ về tình trạng gia

đình (Familienstand)

– Quyết định công nhận việc nhận cha mẹ con (nếu có) do cơ quan có thẩm

quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp (Vaterschaftsanerkennung)

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Có thể bạn quan tâm: Chế độ thai sản ở Đức dành cho người nước ngoài

Lưu ý

  1. Đối với trường hợp làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc sinh đã đăng ký tại cơ quan hộ tịch nước ngoài, thì thay thế giấy chứng sinh bằng giấy khai sinh trong hồ sơ.
  2. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, ĐSQ cấp 01 bản chính Giấy khai sinh. Trường hợp đã đăng ký khai sinh tại cơ quan hộ tịch nước ngoài, thì ĐSQ ghi vào sổ hộ tịch và cấp 01 bản chính Giấy khai sinh theo biểu mẫu Việt Nam. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.

Nếu bạn cần hỗ trợ thủ tục định cư Đức, hãy Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Trả lời