Người Việt Nam sinh con ở Đức được quyền lợi gì?

22/09/2023 | Đăng bởi : admin

Người Việt sinh con ở Đức

Chuẩn bị cho việc sinh con ở Đức với tư cách là người nước ngoài hay (người Việt Nam tại Đức) điều cần biết và cần làm sau khi con chào đời là gì? Hãy cùng Intereducation tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Người Việt sinh con ở Đức

Ở Đức, hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra trong bệnh viện. Phụ nữ được khuyến khích sinh con tự nhiên nhất có thể, hạn chế tối đa các can thiệp y tế trừ khi cần thiết. Mặc dù có thể sinh mổ mà không có chỉ định y tế, nhưng cũng rất hiếm và cần được thanh toán riêng lẻ, với chi phí dao động từ khoảng 3.000 đến 4.000 euro. Các phần mà bác sĩ của bạn đề nghị vì lý do sức khỏe sẽ được bảo hiểm y tế Đức của bạn chi trả. Khoảng 30% tổng số ca sinh vào năm 2020 ở Đức là sinh mổ.

Các trung tâm sinh nở và sinh nở tại nhà có thể là những lựa chọn thay thế cho bệnh viện. Trong hướng dẫn làm chủ việc mang thai ở Đức, có viết chi tiết hơn về cách chọn nơi sinh con ở Đức.

Người Việt sinh con ở Đức
Người Việt sinh con ở Đức

Sinh con ở Bệnh Viện

Khi bạn cảm thấy cơn chuyển dạ bắt đầu và các cơn co thắt diễn ra đều đặn (dài khoảng 1 phút và cách nhau 5 phút), đó là lúc bạn nên gọi cho Kreissaal mà bạn đã chọn để sinh. Họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi để xác định xem bạn có nên đến bệnh viện ngay lập tức hoặc dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Trong trường hợp hiếm gặp là khoa hộ sinh hoạt động hết công suất, họ cũng có thể chuyển bạn đến một bệnh viện khác. 

Khi bạn đến bệnh viện, bạn sẽ được kiểm tra lần đầu. Tùy thuộc vào mức độ giãn cổ tử cung ( Muttermund) của bạn, bạn có thể tiến thẳng đến phòng sinh (thường là khi cổ tử cung mở khoảng 3-4 cm) hoặc ở lại phòng của bạn lâu hơn một chút trong khu hộ sinh. Đôi khi các y tá cũng sẽ bảo bạn về nhà ngay bây giờ và quay lại sau. 

Hầu hết các phòng sinh ở Đức đều cung cấp các lựa chọn giảm đau, bao gồm bồn tắm, châm cứu, khí cười, yoga, thiền và gây tê ngoài màng cứng ( PDA – Periduralanästhesie) . Luôn kiểm tra trước xem bệnh viện bạn định sinh có cung cấp phương pháp giảm đau mà bạn ưa thích hay không. Các bệnh viện chuyên về gắn kết gia đình và nuôi con bằng sữa mẹ sẽ cho phép thời gian da kề da kéo dài trong phòng sinh ngay sau khi sinh. 

Sinh con trong Bệnh viện Phụ sản ở Đức
Sinh con trong Bệnh viện Phụ sản ở Đức

Hầu hết các phòng hộ sinh ở Đức đều có phòng ngủ 2 giường đơn, 3 hoặc 4 người với phòng tắm chung. Bạn có thể nâng cấp lên phòng đơn hoặc phòng gia đình với chi phí dao động từ 100 đến 150 euro mỗi đêm. Bảo hiểm y tế tư nhân có thể chi trả các chi phí, tùy thuộc vào biểu phí cá nhân của bạn.

Thông thường, bạn phải ở lại bệnh viện từ hai đến ba ngày sau khi sinh thường và từ năm đến bảy ngày sau khi sinh mổ. Tất nhiên, bạn có thể chọn rời đi sớm hơn, nhưng bạn cần lưu ý rằng thay vào đó, bạn sẽ phải tham gia các cuộc kiểm tra y tế bắt buộc cho bạn và em bé tại văn phòng bác sĩ.

Chi phí sinh con được bảo hiểm y tế công cộng và tư nhân ở Đức chi trả

Chi phí sinh con ở Đức là bao nhiêu?

Sinh con được bảo hiểm y tế công cộng và tư nhân ở Đức chi trả. Do đó, miễn là bạn có bảo hiểm y tế của Đức, bạn không cần phải lo lắng về tài chính. Tuy nhiên, nếu không có bảo hiểm y tế của Đức, chẳng hạn, nếu bạn ở Đức bằng thị thực du lịch, bạn sẽ phải trả chi phí khoảng 3.000 euro cho một ca sinh tự nhiên không biến chứng và khoảng 4.000 euro cho ca sinh mổ. 

Sản phụ sau sinh được nghỉ ngơi trong 8 tuần đầu tiên

Ở Đức, phụ nữ được yêu cầu nghỉ ngơi trong 8 tuần đầu tiên sau khi sinh. Điều này được thực hiện rất nghiêm túc và được neo giữ trong Mutterschutz của Đức (luật bảo vệ thai sản), cấm phụ nữ làm việc trong thời gian đó. Nữ hộ sinh và bác sĩ phụ khoa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, tốt nhất là trên giường. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi từ tiếng Đức cho thời gian sau sinh, Wochenbett, được dịch theo nghĩa đen là đi ngủ theo tuần. 

Trong  giai đoạn Wochenbett – sau sinh, nữ hộ sinh của bạn sẽ đến thăm bạn và trẻ sơ sinh tại nhà để theo dõi quá trình hồi phục của bạn và sự phát triển của em bé. Họ sẽ lấy dấu hiệu sinh tồn của bạn, kiểm tra mức tăng cân của em bé, giúp cho con bú và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể có. Họ cũng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về chăm sóc trẻ sơ sinh. Ban đầu, nữ hộ sinh của bạn sẽ thăm khám tại nhà hàng ngày, sau đó họ sẽ lên lịch thăm khám khi cần thiết. Tổng cộng, 16 lần nữ hộ sinh của bạn đến thăm nhà sẽ được bảo hiểm y tế Đức chi trả sau khi bạn sinh con ở Đức

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để có giấy khai sinh cho con ở Đức.

Con của bạn sẽ được mang quốc tịch Đức khi sinh ra ở Đức

Tùy thuộc vào tình trạng cư trú của bạn với tư cách là cha mẹ, em bé sơ sinh của bạn có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch Đức hoặc được yêu cầu phải có giấy phép cư trú tại Đức. 

Quốc tịch Đức sẽ tự động được trao cho trẻ sơ sinh khi ít nhất một phụ huynh đã sống hợp pháp ở Đức trong 8 năm và có giấy phép cư trú vĩnh viễn. Điều tương tự cũng áp dụng nếu một phụ huynh có quốc tịch Đức.

Nếu cả cha và mẹ (hoặc cha hoặc mẹ đang giữ quyền giám hộ) có giấy phép cư trú tại Đức, em bé sẽ tự động được cấp quyền cư trú. Tuy nhiên, nếu chỉ có một phụ huynh của hai người cùng nuôi con có giấy phép cư trú, bạn phải nộp đơn xin giấy phép cư trú cho con mình tại văn phòng đăng ký người nước ngoài ( Ausländerbehörde ) . 

Các tài liệu sau đây là cần thiết để có được giấy phép cư trú của em bé của bạn:

  • Hộ chiếu của con bạn (ngoài ra, con bạn cũng có thể được thêm vào hộ chiếu của bạn)
  • Một bức ảnh sinh trắc học của con bạn 
  • Giấy khai sinh của con bạn
  • (Các) hộ chiếu của bạn với tư cách là (a) cha mẹ
  • Một mẫu đơn xin giấy phép cư trú đã hoàn thành 

Có thể bạn quan tâm: Chế độ thai sản ở Đức.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc “Sinh con ở Đức được hưởng quyền lợi gì?”.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Trả lời