Muốn định cư Đức diện tay nghề phải làm sao?

11/07/2023 | Đăng bởi : admin

định cư đức diện tay nghề

Người lao động có tay nghề qua Đức làm việc theo diện (du học, du học nghề, xuất khẩu lao động Đức …), với mong muốn được định cư Đức lâu dài phải làm sao?

Định cư Châu Âu diện đầu tư

So với các chương trình định cư Mỹ, Úc khác, chương trình định cư Châu Âu diện đầu tư có chi phí tham gia thấp hơn, chủ yếu đầu tư sở hữu bất động sản. Chương trình định cư Châu Âu dành cho những gia đình hoặc cá nhân có điều kiện tài chính tốt ( thường là doanh nhân hoặc các nhà đầu tư).

Chương trình định cư Châu Âu diện đầu tư yêu cầu đủ tài chính, với số tiền khoảng (250.000 – 500.000 EUR) để nhận được quyền thường trú.

Ưu điểm của chương trình đầu tư định cư Châu Âu là không yêu cầu nhiều về trình độ học vấn, tuổi tác hay khả năng làm việc. Chỉ cần người tham gia chương trình có lý lịch tốt, sức khỏe ổn định và đáp ứng được số tiền đầu tư.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Định cư Đức đối với chuyên gia có trình độ hoặc tay nghề cao

Những người sau đây được coi là chuyên gia đủ tiêu chuẩn theo Đạo luật nhập cư có tay nghề ở Đức:

Những người đã hoàn thành khóa đào tạo nghề có trình độ ở Đức (thường yêu cầu thời gian đào tạo ít nhất hai năm) hoặc những người đã có bằng cấp nghề ở nước ngoài được công nhận tương đương với đào tạo nghề có trình độ của Đức.

Những người có bằng cấp giáo dục đại học tương đương với bằng cấp giáo dục đại học ở Đức.

Tiếp cận thị trường lao động Đức: Việc gia nhập thị trường lao động hiện nay dễ dàng hơn. Chuyên gia có trình độ cần có hợp đồng lao động hoặc lời mời làm việc cụ thể và bằng cấp được công nhận ở Đức.

Cơ hội việc làm: Ngoài công việc đúng chuyên môn, thì người lao động có trình độ cũng có thể làm việc trong các công việc không yêu cầu bằng đại học. Điều này không bao gồm các nghề phụ trợ và bán kỹ năng: nghề luôn phải yêu cầu bằng cấp.

Thẻ xanh EU chỉ được cấp cho những công việc tương xứng với trình độ chuyên môn, thường phải là bằng cấp học thuật.

Các chuyên gia có trình độ với trình độ dạy nghề: Việc tuyển dụng các chuyên gia có trình độ từ bên ngoài EU với trình độ dạy nghề, tức là đào tạo phi học thuật, không còn bị giới hạn đối với các ngành nghề đang thiếu hụt kỹ năng. Nếu ai đó có bằng cấp đào tạo nghề được công nhận ở Đức, giấy phép cư trú của họ cho phép họ làm việc trong một ngành nghề cụ thể và sẽ cho phép họ làm việc ở Đức trong tất cả các ngành nghề phù hợp với trình độ chuyên môn của họ.

Đến Đức để tìm việc làm : Các chuyên gia có trình độ đào tạo nghề cũng có thể đến Đức để tìm việc làm. Họ sẽ được cấp giấy phép cư trú trong tối đa sáu tháng.

Các điều kiện tiên quyết như sau: bằng cấp nước ngoài phải được cơ quan ra quyết định có thẩm quyền ở Đức công nhận, người đó có thể tự hỗ trợ tài chính trong suốt thời gian lưu trú và họ có kỹ năng tiếng Đức cần thiết cho công việc mong muốn. Nói chung, các kỹ năng tiếng Đức ở mức tối thiểu B1 theo  Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) được yêu cầu. Trong thời gian ở Đức và tìm việc làm, có thể thử việc lên đến 10 giờ mỗi tuần. Điều này cho phép người sử dụng lao động và chuyên gia có trình độ nước ngoài tìm hiểu xem họ có phù hợp với nhau hay không. Các chuyên gia có trình độ học vấn được công nhận, những người vẫn được phép đến Đức trong sáu tháng để tìm việc làm, cũng được phép làm việc trên cơ sở thử việc.

Thời gian cư trú để đào tạo và phát triển kỹ năng : Cơ hội đến Đức để thực hiện đào tạo đang được cải thiện. Điều kiện tiên quyết cơ bản là thủ tục công nhận được thực hiện bởi cơ quan ra quyết định có thẩm quyền ở Đức trong khi người nộp đơn ở nước ngoài và thủ tục chứng minh rằng trình độ tiếng Đức của người nước ngoài đó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu (trong chứng chỉ công nhận hoặc “ Anerkennungsbescheid”).

Một điều kiện tiên quyết khác để cấp thị thực để được đào tạo là người đó có các kỹ năng tiếng Đức cần thiết. Những thứ này thường sẽ tương đương với cấp độ A2 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Giấy phép cư trú 18 tháng cho mục đích này có thể được gia hạn ít nhất sáu tháng cho đến thời hạn tối đa là hai năm. Sau khi hết thời hạn tối đa của giấy phép cư trú, giấy phép cư trú cho mục đích đào tạo, học tập hoặc làm việc có thể được tái cấp. 

Giấy phép định cư vĩnh viễn cho các chuyên gia đủ điều kiện từ khắp nơi trên thế giới: Các chuyên gia nước ngoài đủ điều kiện có thể nhận được giấy phép định cư vĩnh viễn sau bốn năm (trước đây: năm năm).

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

định cư đức diện tay nghề
Định cư đức diện tay nghề

Đi Đức theo diện học nghề

Theo quy định mới, những người quan tâm đến việc học nghề cũng có thể đến Đức để tìm nơi đào tạo. Các điều kiện tiên quyết như sau: kỹ năng tiếng Đức ở cấp độ B2, giấy chứng nhận nghỉ học từ một trường học ở Đức ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận nghỉ học cho phép một người được giáo dục đại học, độ tuổi tối đa là 25 và khả năng hỗ trợ tài chính của bản thân.

Khóa học tiếng Đức để chuẩn bị cho đào tạo nghề: Nếu một người có giấy phép cư trú cho một khóa đào tạo nghề, họ có thể tham gia một khóa học tiếng Đức (tổng quát hoặc liên quan đến nghề nghiệp).

Cải thiện cơ hội cho sinh viên nước ngoài ở Đức thay đổi tình trạng cư trú: Sinh viên nước ngoài đã có tùy chọn chuyển sang các loại giấy phép cư trú khác ngay cả trước khi họ hoàn thành việc học. Ví dụ, thay vì tiếp tục học, họ có thể bắt đầu học nghề và nhận được giấy phép cư trú để tham gia một khóa học nghề.

Giấy phép định cư vĩnh viễn cho những người đã hoàn thành khóa đào tạo nghề ở Đức: Đạo luật mới cho phép người nước ngoài đã hoàn thành khóa đào tạo nghề ở Đức nhận được giấy phép định cư vĩnh viễn sau hai năm, cùng thời gian áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp.

Xem thêm >> luật mới định cư Đức 2023 có dễ không?

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “cần định cư Đức diện tay nghề phải làm sao?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy Click ngay để được giải đáp kịp thời!

Trả lời