Luật hôn nhân của Đức, những điều bạn cần biết

15/09/2023 | Đăng bởi : admin

Luật hôn nhân của Đức.

Ở Đức, hôn nhân được coi là sự kết hợp hợp pháp, có ràng buộc về mặt pháp lý giữa 2 người, hay ở Việt Nam còn gọi là (giấy đăng ký kết hôn) được nhà nước bảo vệ theo Hiến pháp Đức. Vậy luật “kết hôn ở Đức” và “ly hôn ở Đức” khác với Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Intereducation tìm hiểu “luật và văn hóa hôn nhân ở Đức” trong bài viết lần này nhé.

Kết hôn ở Đức

Để kết hôn ở Đức, bạn cần tuân theo các quy định sau:

  1. Độ tuổi: Bạn cần đủ 18 tuổi để được kết hôn tại Đức.
  2. Giấy tờ: Bạn cần có giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc thẻ căn cước cùng với giấy khai sinh và giấy chứng nhận độc thân.
  3. Đăng ký kết hôn: Bạn cần đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn (Standesamt) tại nơi bạn đang sống. Bạn cần đăng ký trước ít nhất 6 tuần trước ngày kết hôn dự kiến.
  4. Chứng nhận hôn nhân: Sau khi đăng ký kết hôn, bạn sẽ nhận được một chứng nhận hôn nhân từ cơ quan đăng ký kết hôn.

Nếu một người nước ngoài kết hôn với một công dân Đức, có thể xin giấy phép cư trú của Đức. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem hôn nhân ở Đức có được công nhận ở nước bạn hay không nếu bạn có ý định quay trở lại vào một thời điểm nào đó và muốn được công nhận.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa định cư Đức theo diện kết hôn.

Hôn nhân ở Đức như thế nào?

Một buổi lễ dân sự là tất cả những gì cần thiết để hôn nhân hợp pháp ở Đức và nhiều cặp đôi chỉ chọn tham gia buổi lễ đơn giản này thường được tổ chức với một vài người thân và bạn bè thân thiết làm nhân chứng. Ở Đức, nhẫn đính hôn truyền thống thường là một chiếc nhẫn vàng được đeo ở tay trái.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Luật hôn nhân của Đức.
Luật hôn nhân của Đức.

Điều gì xảy ra khi bạn kết hôn với một công dân Đức?

Nếu bạn kết hôn với một người có quốc tịch Đức, bạn sẽ không tự động được coi là công dân Đức, nhưng bạn có quyền được cấp giấy phép cư trú trong ba năm nếu bạn và đối tác của bạn đều muốn sống cùng nhau ở Đức.

Văn hóa hôn nhân ở Đức như thế nào?

Hầu hết người Đức kết hôn lần đầu vào cuối độ tuổi 20. Hôn nhân được thành lập hợp pháp thông qua một buổi lễ dân sự tại văn phòng đăng ký. Nghi lễ tôn giáo là tùy chọn. Theo truyền thống, một người đàn ông sẽ xin phép cha của một người phụ nữ để kết hôn với cô ấy.

Hôn nhân được thực hiện như thế nào ở Đức?

Quá trình kết hôn ở Đức có thể khá nhanh chóng, vì các cặp đôi phải kết hôn trong vòng sáu tháng sau khi nhận được giấy đăng ký kết hôn. Các cặp vợ chồng có một buổi lễ dân sự tại một văn phòng đăng ký. Sau đó, họ có thể chọn làm theo điều này bằng một buổi lễ hoặc tiệc chiêu đãi tôn giáo; tuy nhiên, điều này không có hiệu lực pháp lý.

Ly hôn ở Đức

Tỷ lệ ly hôn ở Đức được thống kê trên internet vào năm 2020 là 38,52%. Điều đó có nghĩa là 2,45 cuộc hôn nhân diễn ra cho mỗi vụ ly hôn, trong khi thời gian chung sống trung bình cho đến khi ly hôn là khoảng 14,7 năm.

Văn hóa hôn nhân ở Đức

Văn hóa: “Ai trả tiền cho đám cưới ở Đức?”

Chi phí – cha của cô dâu phải trả tiền cho đám cưới. Đây là một phong tục cũ nhưng ngày nay thông thường cả cha mẹ và cặp đôi sẽ tự phân chia chi phí cho đám cưới. Khiêu vũ – điệu nhảy đầu tiên được cô dâu và chú rể khiêu vũ, theo truyền thống, nó là điệu valse.

Văn hóa hẹn hò của người Đức

Cách tiếp cận hẹn hò của người Đức: chậm và ổn định

Họ thích hẹn hò bình thường và sử dụng giai đoạn hẹn hò để hiểu bạn hơn. Vì vậy, buổi hẹn hò đầu tiên hoặc thậm chí vài buổi hẹn hò đầu tiên có thể không lãng mạn như bạn mong đợi. Mặc dù hẹn hò thông thường là bình thường, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chơi trên sân.

Người Đức hẹn hò bao lâu trước khi kết hôn?

Tuy nhiên, nhìn chung, các cặp vợ chồng người Đức thường sống với nhau vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi họ quyết định kết hôn ở Đức. Theo truyền thống, một người đàn ông sẽ xin phép cha của một người phụ nữ để kết hôn với cô ấy. Mặc dù điều này không còn cần thiết nữa nhưng nhiều người Đức vẫn tiếp tục làm như vậy vì sự tôn trọng.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “Luật hôn nhân ở Đức”.

Click ngay  để được tư vấn miễn phí!

Trả lời