Xin visa, thị thực du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính?

18/04/2023 | Đăng bởi : admin

Xin visa, thị thực du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính

Khái niệm visa hay thị thực chắc có lẽ còn mới lạ với các bạn trẻ mới bắt đầu, tìm hiều và tham gia chương trình du học nghề Đức. Vậy visa, thị thực là gì? Đi du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính hay không?

Hãy cùng Intereducation tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thị thực (visa) là gì?

Thị thực dịch sang tiếng anh là “visa”. “Visa” là từ được dùng nhiều hơn và được nhiều người biết đến hơn so với thuật ngữ thị thực quy định trong Luật.

Visa là gì? (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia.

Chứng minh tài chính du học nghề Đức là gì?

Theo luật ở Châu Âu ( Đức ), thì người nước ngoài (người Việt Nam), khi muốn sang Đức du học nghề cần phải chứng minh tài chính, nghĩa là chứng minh rằng bạn có thể tự lo cho cuộc sống không bị thiếu hụt về kinh tế, nợ nần.

Tổng số tiền đi du học nghề Đức cần phải chứng minh là bao nhiêu? Cách tính tổng tiền chứng minh tài chính du học nghề như thế nào?

Ví dụ:

Ở đây sẽ có 2 trường hợp xảy ra :

*Trường hợp 1: Bạn đã có bằng B2 tại Việt Nam hoặc được tài trợ 100% chi phí học tập và ăn ở trong quá trình học tiếng Đức B2 tại Đức!

Số Tiền bạn Chứng minh tài chính = Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề.

Nếu mức lương trong khi đào tạo đạt 800 Euro trở lên (Sau khi đã trừ các khoản thuế) thì bạn chỉ cần chứng minh tài chính du học nghề Đức ở mức tối thiểu do đại sứ quán yêu cầu là 4800 Euro.

Chú ý: Nếu mức lương của bạn khi đào tạo đạt dưới 800 Euro (Sau khi đã trừ các khoản thuế) thì bạn sẽ phải bù vào số tiền thiếu hụt để chứng minh tài chính và tiếp tục ở bên Đức.

*Trường hợp 2: Nếu bạn mới chỉ có bằng B1 ở Việt Nam và bắt buộc phải tham gia một khóa đào tạo tiếng Đức B2 tại Đức rồi mới vào chương trình đào tạo nghề!

Tiền CMTC = Tiền học và sinh hoạt trong lúc học B2 + Số tiền chênh lệch trong quá trình học nghề.

Và có công thức chung dành cho các bạn là: Lương thực hành trong 1 năm > (929 Euro – Lương thực hành của bạn) * 12 tháng.

Xin thị thực ( visa ) đi du học nghề Đức cần chứng minh tài chính?

Xin visa, thị thực du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính
Xin visa, thị thực du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính

Về nguyên tắc có thể chứng minh bằng:

a) Giấy cam kết bảo lãnh theo quy định của điều 66, 68 Luật cư trú: Chứng minh người thứ ba đảm nhận chi phí liên quan đến mục đích lưu trú bằng Giấy cam kết bảo lãnh theo mẫu quốc gia (Quý vị có thể hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại Cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó).

HOẶC

b) Mở một tài khoản phong tỏa: Trong quá trình xin cấp thị thực có thể chứng minh khả năng trang trải chi phí sinh hoạt bằng cách mở tài khoản phong tỏa. Quý vị được tự lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản. Theo thông tin hiện nay Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán biết thì tại Việt Nam có thể mở tài khoản phong tỏa như yêu cầu của thủ tục thị thực tại các ngân hàng trong danh sách sau đây: VietinBank. Danh sách các ngân hàng cung cấp dịch vụ này trên toàn cầu có trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức.

HOẶC

c) Học bổng đủ cao: Văn bản chứng nhận cấp học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước của Đức, hoặc học bổng của một tổ chức tài trợ được công nhận tại Đức, hoặc học bổng từ nguồn ngân sách của nước xuất xứ nếu việc giới thiệu sinh viên tới trường đại học Đức thông qua Bộ Ngoại giao Đức, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) hay một tổ chức cấp học bổng khác của Đức.

Làm visa đi Đức hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xin visa Đức đối với người trên 12 tuổi: 60 Euro.

Chi phí xin cấp visa Đức đối với người từ 6 – 12 tuổi: 35 Euro.

Chi phí xin cấp visa Đức cho trẻ em dưới 6 tuổi và công dân thuộc khối EU: được miễn hoàn toàn.

Xin cấp visa du học Đức mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học Đức khá lâu, kéo dài khoảng 8-12 tuần. Tuy nhiên, đối với bộ hồ sơ đầy đủ thì thời gian xét cấp visa có thể rút ngắn lại còn khoảng 4 tuần.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề cơ bản”đi du học nghề Đức có cần chứng minh tài chính?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Intereducation theo số Hotline : 0903 79 11 86 để được giải đáp kịp thời!

Trả lời