Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?

14/11/2022 | Đăng bởi : admin

Bạn đã bao giờ tự hỏi với mức đóng thuế và bảo hiểm lên đến 47% của thu nhập, vì sao người Đức vẫn làm việc vui vẻ và không có một chút phàn nàn nào với các chính sách của chính phủ hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải vì sao lại có điều lạ lùng này!

A. Các khoản đóng góp an sinh xã hội và thuế tại Đức

Theo thống kê hiện nay, mức đóng thuế tại Đức cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Bỉ. Trung bình một người độc thân tại Đức sau khi đóng các khoản thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí,… chỉ nhận được khoảng 53% tổng tiền lương. Trong khi đó, với các cặp vợ chồng có con cái, trung bình họ sẽ giữ lại 87 % tiền lương của mình.

A1. Thuế thu nhập

Tất cả người lao động ở Đức đều có trách nhiệm đóng thuế thu nhập dựa trên mức lương của mình, trừ các sinh viên làm thêm với mức lương dưới 450 EUR/tháng. Ngoài ra, nếu tổng thu nhập của bạn ít hơn 8.130 EUR/năm, bạn sẽ được hoàn lại 100% các khoản thuế đã đóng nếu xuất trình được bản khai thu nhập cho Sở tài chính.

A2. Bảo hiểm lương hưu

Tương tự như Việt Nam, chính phủ Đức cũng có “quỹ lương hưu”, sử dụng để chăm sóc đời sống cho những người hưu trí. Và ngay từ khi đi làm, mọi người lao động ở Đức có mức lương từ 850 EUR/tháng trở lên cũng đều phải nộp khoảng 9,45% thu nhập vào quỹ lương hưu, trừ những đối tượng có thu nhập dưới 450 EUR/tháng. Riêng những ai có mức thu nhập từ 450-850 EUR/tháng hoặc thời gian làm việc trên 20h/tuần sẽ được giảm trừ.

A3. Bảo hiểm y tế

Ở Đức, tất cả người lao động trên 20h/tuần đều phải đóng bảo hiểm y tế và đây chính là quyền lợi to lớn của bạn và bạn sẽ thấy được sự hữu ích khi gặp vấn đề gì đó về sức khỏe. Riêng sinh viên làm thêm, do bạn đang được hưởng chế độ bảo hiểm của sinh viên nên bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm y tế.

Chính sách phúc lợi của Đức đứng hàng đầu trong khối Châu Âu (Số liệu của năm 2021)

B. Vì sao người lao động ở Đức phải đóng thuế cao?

Nhiều người Việt khi sang Đức làm việc và nghe đến một mức thuế lên đến 40-50% thu nhập thì liền cho rằng chính phủ Đức đang “bóc lột” họ. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Với người Đức, đóng thuế là trách nhiệm xã hội của người lao động đối với cộng đồng, đổi lại, họ sẽ nhận được những chính sách, phúc lợi xã hội hoàn hảo. Bên cạnh đó, một gia đình ba người ở Đức hoàn toàn có thể sống khỏe với số tiền khoảng 3.000 EUR/tháng do tất cả những vấn đề khác đã có nhà nước lo.

Dưới đây là 3 hệ quả tích cực của việc nộp thuế và bảo hiểm tại Đức:

  • Nhà nước sẽ sử dụng tiền thuế để lo cho những người thất nghiệp, người cao tuổi, người tàn tật, hệ thống y tế, giáo dục, giao thông và các hoạt động chung, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống
  • Chính phủ Đức luôn minh bạch 100% trong các vấn đề về tài chính, vì thế sẽ không có tình trạng người quá giàu trong xã hội (thu nhập nhiều thì đóng thuế nhiều), tham nhũng cũng sẽ bị đẩy lùi;
  • Khi mà mọi người đều được chăm lo, phúc lợi xã hội tốt, không có sự phân hóa giàu nghèo quá rõ rệt, khi ấy tình trạng tội phạm cũng sẽ hạn chế tối đa, xã hội vì thế cũng trở nên ổn định và an toàn hơn.

Vậy là bạn đã biết được lý do vì sao người Đức đóng thuế và bảo hiểm lên đến 40-50% thu nhập mà vẫn làm việc vui vẻ và không có một chút phàn nàn nào rồi phải không? Nước Đức – một trong những cường quốc châu Âu hiện nay vẫn luôn là một nơi đáng sống và vẫn đang rộng cửa chào đón sinh viên và người lao động các nước trên thế giới.

Hiện nay, Viện Intereducation đang có chương trình Du học nghề Điều dưỡng tại Đức với chính sách vô cùng hấp dẫn: Miễn 100% học phí lên đến 1 tỷ đồng, 100% có việc làm sau tốt nghiệp với mức lương cao, phúc lợi hấp dẫn, cơ hội định cư nước Đức và bảo lãnh gia đình, được đào tạo về ngôn ngữ  & các kỹ năng cần thiết ngay trước khi lên đường du học,… Cơ hội rất có hạn nên bạn đừng chần chờ nữa mà hãy gọi ngay 08 6789 7417 – 0903 79 11 86 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời


Hotline

Facebook

Zalo