Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?

14/11/2022 | Đăng bởi : admin

Bạn đã bao giờ tự hỏi với mức đóng thuế và bảo hiểm lên đến 47% của thu nhập, vì sao người Đức vẫn làm việc vui vẻ và không có một chút phàn nàn nào với các chính sách của chính phủ hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải vì sao lại có điều lạ lùng này!

Ở Đức có những loại thuế nào? cần phải đóng

Theo thống kê hiện nay, mức đóng thuế tại Đức cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Bỉ. Trung bình một người độc thân tại Đức sau khi đóng các khoản thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế tiền lương, thuế nhà thờ…, thì còn phải đóng thêm các loại: bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí,… chỉ nhận được khoảng 53% tổng tiền lương. Trong khi đó, với các cặp vợ chồng có con cái, trung bình họ sẽ giữ lại 87 % tiền lương của mình.

Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?
Thuế thu nhập ở Đức: Đóng bao nhiêu, có quyền lợi gì?

Thuế thu nhập cá nhân ở Đức tính như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax –) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm. Ngay cả người nhận lương hưu mà vượt quá giới hạn vẫn phải đóng thuế thu nhập.

Thuế thu nhập cá nhân ở Đức áp dụng cho người Đức tính theo cấp bậc hay “thang bậc thuế”. Hiện nay, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tại Đức dao động từ 14% đến 42% và được tính trên mức thu nhập chịu thuế tăng dần.

Thuế thu nhập cá nhân ở Đức áp dụng cho người nước ngoài, bạn cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người có thu nhập từ nước ngoài đang sinh sống tại Đức có thể được miễn hoặc giảm thuế tại Đức.

Nếu tổng thu nhập của bạn ít hơn 8.130 EUR/năm, bạn sẽ được hoàn lại 100% các khoản thuế đã đóng nếu xuất trình được bản khai thu nhập cho Sở tài chính.

Thế tiền lương ở Đức tính như thế nào?

Thuế tiền lương (Gehaltssteuer)ở Đức là một phần của thuế thu nhập cá nhân (Einkommensteuer), được tính trên mức thu nhập chịu thuế của mỗi cá nhân. Thuế tiền lương tại Đức được tính theo cấp bậc:

 • Cho mức thu nhập không đến 9.408 euro: 0% thuế
 • Cho mức thu nhập từ 9.408 đến 57.051 euro: 14% thuế
 • Cho mức thu nhập từ 57.051 đến 270.500 euro: 42% thuế
 • Cho mức thu nhập trên 270.500 euro: 45% thuế

Để giảm đi số tiền phải đóng thuế, thì có thể dựa theo các khoản giảm trừ cơ bản được quy định trong luật giảm trừ thuế của Đức.

Các khoản giảm trừ thuế ở Đức

 • Khoản giảm trừ cá nhân (basic personal allowance) mức tối thiểu là 9.744 euro/năm.
 • Giảm trừ cho người phụ thuộc (dependents allowance) như vợ, chồng, con cái, cha mẹ… Hiện nay, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 5.172 euro/năm.
 • Giảm trừ chi phí bảo hiểm y tế (health insurance deduction) giảm trừ khoản chi phí bảo hiểm y tế.
 • Giảm trừ chi phí giáo dục (education costs deduction) như học phí, sách vở, trang thiết bị học tập có thể được giảm trừ thuế.
 • Giảm trừ chi phí nhà ở (housing costs deduction) như tiền thuê, tiền trả nợ có thể được giảm trừ thuế.
 • Giảm trừ chi phí di chuyển (commuting expenses deduction) như tiền xăng, tiền tàu xe có thể được giảm trừ thuế.
 • Giảm trừ chi phí nộp học phí (tuition fees deduction) người theo học tại trường đại học, cao đẳng có thể được giảm trừ thuế tương ứng với số tiền học phí đã nộp.
 • Các khoản giảm trừ này còn tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân, số lượng người phụ thuộc và các khoản chi phí khá

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế thu nhập ở Đức. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với Intereducation theo số Hotline : 0903 79 11 86  để được giải đáp kịp thời!

Trả lời