Một ngày làm việc của Điều dưỡng viên tại Đức

17/11/2022 | Đăng bởi : admin

Với mức lương 2.800 – 3.200 Euro/tháng cùng nhiều chính sách hấp dẫn, đặc biệt là cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn với quyền bảo lãnh gia đình, nghề điều dưỡng viên tại Đức đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Vậy trên thực tế, công việc của một điều dưỡng viên tại Đức là gì, mức lương và phúc lợi ra sao? Hãy cùng chúng tôi “giải mã” qua bài viết sau đây nhé!

Một ngày làm việc của Điều dưỡng viên tại Đức

Khi trở thành một điều dưỡng viên tại Đức, bạn sẽ đảm nhận công tác chăm sóc, kiểm tra sức khỏe,… của các bệnh nhân tại nhà hoặc nhà điều dưỡng, viện dưỡng lão, trung tâm lão khoa. Tương tự như ở Việt Nam, một ca trực của điều dưỡng viên sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng/ngày và chia làm 3 ca: sáng, chiều và ca đêm. Tuy nhiên, công việc ở Đức sẽ có phần “dễ thở” hơn do mọi thứ đều được sắp xếp theo quy củ.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua những công việc cụ thể trong 1 ca làm việc buổi sáng của điều dưỡng viên, bắt đầu từ 6h30 và kết thúc vào 15h.

 • 6h30: Điều dưỡng viên có mặt tại nơi làm việc, cùng trao đổi với những nhân viên trực ca đêm về tình hình các bệnh nhân, đặc biệt là các sự cố (nếu có).
 • 7h: Điều dưỡng viên tiến hành đo đường huyết, sau đó tiến hành vệ sinh cá nhân, thay quần áo cho các cụ.
 • 7h30: Giờ ăn sáng, thời điểm tốt nhất trong ngày để cùng trò chuyện, tâm tình với các cụ.
 • 8h15: Sau khi ăn sáng và nghỉ ngơi, điều dưỡng viên sẽ đưa các cụ đi tắm. Hầu hết các viện dưỡng lão ở Đức đều lựa chọn phương pháp tắm bồn giúp người cao tuổi thư giãn, chăm sóc cơ thể. Sau khi tắm, các cụ sẽ nghỉ ngơi đôi chút.
 • 10h30: Thời điểm các cụ có những bài tập nhẹ nhàng với sự giúp đỡ trực tiếp của các điều dưỡng viên.
 • 11h30: Các điều dưỡng viên sẽ kiểm tra lại thuốc men dành cho từng bệnh nhân theo đơn của bác sĩ, đảm bảo mọi thứ chính xác nhất.
 • 12h-12h30: Thời gian dành cho bữa trưa. Tương tự như bữa sáng, các điều dưỡng viên cũng có thể vừa chăm sóc bữa ăn, vừa tâm tình trò chuyện cùng các cụ.
 • 13h00: Giờ nghỉ trưa của các cụ và là thời điểm các điều dưỡng viên họp để thảo luận những vấn đề liên quan đến sức khỏe của từng bệnh nhân, đặc biệt là một số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt hơn.
 • 13h45: Điều dưỡng viên sẽ tiến hành chăm sóc vết thương cho các cụ (nếu có).
 • 14h: Các điều dưỡng viên sẽ cùng nhau tổ chức những trò chơi thú vị. Đây là một phần quan trọng giúp tinh thần các cụ minh mẫn hơn, hạn chế tối đa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi cũng như giúp các bệnh nhân đãng trí được gợi nhớ lại ký ức.
 • 14h30-15h: Kết thúc ca làm việc buổi sáng. Trước đó, các điều dưỡng viên phải kiểm tra lại những nhiệm vụ của mình và báo cáo cho những đồng nghiệp trong ca trực tiếp theo.
Nghề điều dưỡng tại Đức đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Tóm lại, có thể thấy công việc của một điều dưỡng viên tại Đức sẽ bao gồm một số nhiệm vụ chính như sau:

–  Xem xét và báo cáo tình trạng bệnh nhân.

–  Hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc theo toa bác sĩ.

–  Giám sát các thiết bị y tế.

–  Sắp xếp và quản lý thuốc men.

–  Chăm sóc vết thương (nếu có).

–  Chăm sóc bệnh nhân: giúp ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, thay quần áo,…

–  Trò chuyện cùng bệnh nhân.

–  Tiến hành làm các xét nghiệm và phân tích kết quả.

–  Hướng dẫn và giải đáp cách điều dưỡng tại nhà sau khi điều trị.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ và chức danh của điều dưỡng viên cũng sẽ phù thuộc vào nơi làm việc và bệnh nhân, có thể tập trung vào một chuyên ngành cụ thể nào đó.

Theo chia sẻ từ các điều dưỡng viên người Việt thì môi trường làm việc tại các nhà điều dưỡng, viện dưỡng lão, trung tâm lão khoa ở Đức rất hiện đại, tiện nghi, mọi người cũng luôn vui vẻ và xem nhau như người trong gia đình nên chỉ sau một thời gian ngắn, họ đã có thể làm quen và hòa nhập khá tốt với cuộc sống và công việc.

Hãy liên hệ ngay 08 6789 7417 – 0903791186 để được Intereducation tư vấn miễn phí với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời