Hướng nghiệp cho con: phụ huynh cần gì để đồng hành cùng con chọn nghề, chọn trường?

22/04/2023 | Đăng bởi : admin

Hướng nghiệp cho con: phụ huynh cần gì để đồng hành cùng con chọn nghề, chọn trường?

Ở độ tuổi 18, đứng trước cánh cổng tương lai nhiều bạn trẻ còn mông lung chưa biết chọn hướng đi, con đường nào cho mình sau khi tốt nghiệp THPT. Hướng nghiệp luôn là một điều rất quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của con em mình. Chính vì thế, để chọn được hướng đi đúng, con cần sự hỗ trợ dẫn dắt từ nhiều phía, đặc biệt là từ cha mẹ. Để giúp con định hướng và chọn lựa nghề nghiệp tương lai một cách đúng đắn, ba mẹ cần làm gì?

Phụ huynh cần làm gì để đồng hành cùng con chọn nghề, chọn trường

Lắng nghe và thấu hiểu: sở thích, điểm mạnh , điểm yếu cùng con

Để có thể tư vấn hướng nghiệp cho con, cha mẹ cần tìm hiểu: sở thích, đam mê, nguyện vọng cũng như năng lực học tập của con.

Qua đó, biết được điểm mạnh và điểm yếu của con và tập trung vào việc tạo điều kiện nuôi dưỡng, phát triển điểm mạnh, hạn chế điểm yếu. Cũng từ đó, bằng những kinh nghiệm từng trải thực tế của ba mẹ sẽ tư vấn, hướng dẫn cho con lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và phát huy tối đa các sở trường của con.

Tìm hiểu về cung và cầu, thị trường lao động

Khi chọn một ngành nghề cho con, việc làm đầu ra là yếu tố mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa thể hiện được sự quan tâm đó một cách cụ thể bằng hành động.

Nhiều bố mẹ và các bạn trẻ bị cuốn theo những ngành “hot”, mà không quan tâm nó có phù hợp với khả năng, năng lực của con em mình. Dẫn tới việc không theo được trong quá trình học, hoặc bỏ qua cơ hội nghề nghiệp phù hợp với khả năng.

Hiện nay nhu cầu thị trường lao động ra nước ngoài đang rất sôi động, nhu cầu tuyển số lượng lớn người lao động tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức tăng cao.

Đặc biệt con đường được nhiều bậc phụ huynh và bạn trẻ lựa chọn: Du học nghề Đức, cụ thể là các ngành đang khát nhân lực như nghề điều dưỡng, nghề nhà hàng khách sạn, nghề cơ khí sửa chữa ô tô…. có cơ hội nghề nghiệp cao, định cư tại nước sở tại

Các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến vấn đề này một cách nghiêm túc và trực quan. Khi chọn nghề, chọn trường thì quan tâm đầu tiên: “cung cầu ngành nghề, học xong ra trường có việc làm không? ổn định? lương cao? Cơ hội phát triển…” bằng cách tìm kiếm các thông tin này trên google.com.vn sẽ cho phụ huynh thêm nhiều lựa chọn hơn để gợi ý hướng nghiệp cho con mình.

Học đúng ngành, làm đúng nghề!
Học đúng ngành, làm đúng nghề!

Tìm hiểu định hướng thực tế, trực quan

Khi chọn ngành nghề các bạn trẻ thường hay mơ mộng, một công việc nhẹ nhàng, lương cao. Tuy nhiên, thực tế của tất cả các ngành nghề thì không có một công việc nào là nhẹ nhàng, không áp lực mà có lương cao cả.

Định hướng thực tế, bố mẹ cần đưa con em mình đi thực tế tham quan và tìm hiểu về công việc ngành nghề, mà con mình đã có định hướng lựa chọn, bằng cách tham gia các chương trình hướng nghiệp do các doanh nghiệp, cơ sở hướng nghiệp tổ chức. Qua các buổi tham quan thực tế, buổi hội thảo trao đổi công việc hướng nghiệp tại các công ty, trung tâm giúp cho các bạn trẻ có cái nhìn chân thực hơn để nhìn nhận được vấn đề và chọn được nghề phù hợp với mình.

Chọn môi trường chắp cánh ước mơ cho con

Song song với chọn nghề thì việc chọn môi trường cho con vô cùng quan trọng, để con có được điều kiện cơ sở vật chất cùng như chất lượng đào tạo nghề theo học, để con thực hiện hóa tương lai, làm đòn bẩy tốt nhất.

Hướng nghiệp cho con: phụ huynh cần gì để đồng hành cùng con chọn nghề, chọn trường?
Hướng nghiệp cho con: phụ huynh cần gì để đồng hành cùng con chọn nghề, chọn trường?

Lựa chọn du học nghề Đức khi hướng nghiệp cùng con tại Intereducation là điều đúng đắn!

Cơ sở vật chất và trang thiết bị phòng học, để tổ chức giáo dục định hướng hiện đại. Một môi trường học tập tốt sẽ tạo nên những thành tích vượt trội. Không chỉ là nơi để học tập và phát triển chuyên môn, các bạn học viên còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm cần thiết. Điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới tại nước Đức.

Các bạn trẻ cũng được tham gia những buổi hướng nghiệp thiết thực và bổ ích tổ được Intereducation tổ chức, chia sẻ về cơ hội học tập, tìm hiểu văn hóa nước Đức cùng các cuộc thi thiết thực.

Tìm hiểu văn hóa bàn ăn của người Đức

Chia sẻ về cơ hội học tập và làm việc tại Đức

Intereducation đã có nhiều học viên đạt chứng chỉ B1/B2, điều kiện tiên quyết để đi du học nghề Đức.

 Cha, mẹ hãy là những người dẫn lối cho tương lai của con nhé!

Trả lời