Học tiếng Đức có thật sự khó như bạn nghĩ? (Phần đầu)

14/11/2022 | Đăng bởi : admin

Hiện nay, nếu bạn tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc hỏi thăm những người Việt đang sống tại Đức thì hầu như đều sẽ nhận được câu trả lời là: “Tiếng Đức rất khó học”. Đây cũng chính là rào cản lớn nhất khiến nhiều người “chùn chân” khi có ý định  du học nghề Đức hoặc định cư Đức.

Vậy thực tế thì học tiếng Đức có khó không? Làm thế nào để “chiến thắng” được ngôn ngữ hoàn toàn mới này?

Học tiếng Đức khó hay dễ?

Để đánh giá được “độ khó” của tiếng Đức, bạn trước hết cần phải xác định mình học tiếng Đức để làm gì? Ví dụ:

  • Nếu đi theo chương trình Aupair (chương trình trao đổi văn hoá, vừa học vừa làm ở Đức): Bạn chỉ cần đạt trình độ giao tiếp ở mức độ cơ bản – tương đương A1.
  • Nếu học nghề điều dưỡng tại Đức: Bạn chỉ cần trình độ tiếng Đức B2.
  • Nếu bạn sang Đức học dự bị đại học: Bạn phải đậu STK (tương đương B1 – B2).
  • Nếu bạn sang học đại học thì bạn phải có chứng chỉ DSH 2 trở lên – tương đương trình độ C1.

Nếu chỉ cần bằng A1 để có thể đi theo chương trình Aupair thì tiếng Đức được đánh giá là tương đối dễ học và bạn chỉ mất khoảng 3 tháng với 50 giờ học là có thể giao tiếp được ở mức độ cơ bản. Còn từ cấp độ B1 trở lên thì sẽ cần bạn đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn (có thể kéo dài từ 7-9 tháng).

Trên thực tế thì việc học tiếng Đức khó hay dễ sẽ nằm phần lớn ở chính bạn, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm và siêng năng một chút thì “ngọn núi” nào cũng có thể vượt qua.

Bạn sẽ không thấy tiếng Đức khó nếu:

  • Bạn có niềm đam mê cháy bỏng với nước Đức, từ thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, ẩm thực, phim ảnh, âm nhạc, cho đến lối sống, con người Đức.
  • Bạn tự đánh giá bản thân mình là “cần cù bù thông minh” và có thể “cày” tiếng Đức 10h/ngày và 6 ngày trong tuần.
  • Bạn có năng ngoại ngữ và từng học một vài ngôn ngữ “dễ như trở bàn tay”.

Trên thực tế thì việc học tiếng Đức khó hay dễ sẽ nằm phần lớn ở chính bạn, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm và siêng năng một chút thì “ngọn núi” nào cũng có thể vượt qua. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn kiên quyết muốn biết tiếng Đức có thật sự khó khăn hay không thì hãy cùng đọc tiếp bài đánh giá độ khó của tiếng Đức trên dựa vào những bạn có sức học trung bình nhé.

Tiếng Đức có thật sự khó?

Theo kinh nghiệm tư vấn hàng trăm học viên của Viện Intereducation thì 75% các bạn đánh giá chỉ có trình độ C1 là thật sự khó. Các trình độ B1, B2 thì ở mức trung bình và chỉ cần “chịu khó” một chút là có thể vượt qua được. Riêng A1, A2 thì tương đối dễ và ai cũng có thể học.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và có sự so sánh với các ngôn ngữ khác, chúng tôi sẽ đưa ra những mốc thời gian học tiếng Đức cơ bản dựa trên sức học của các bạn bình thường và với tốc độ học trung bình.

TRÌNH ĐỘ A1 TRÌNH ĐỘ A2 TRÌNH ĐỘ B1 TRÌNH ĐỘ B2
2,5 tháng 2,5 tháng 3 tháng 3 tháng

>>> Học tiếng Đức có thật sự khó như bạn nghĩ? (Phần cuối)

Trả lời