Đức sửa đổi luật nhập cư nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động

24/04/2023 | Đăng bởi : admin

Đức sửa đổi luật nhập cư 2023

Theo Moustafa Daly

Đức – nơi có nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, điều này đang cản trở khả năng phát triển bền vững của nền kinh tế. Ước tính, quốc gia này đang cần ít nhất 400.000 người nhập cư mỗi năm để lấp đầy khoảng trống nhân sự và Chính phủ Đức đang cố gắng giải quyết vấn đề này.

Luật nhập cư được sửa đổi nhằm giảm bớt những vấn đề gây trở ngại với người lao động nước ngoài (ngoài khối EU) khi muốn tới Đức làm việc, đã được nội các Đức thông qua vào tuần trước. Chính phủ ước tính rằng dự luật sẽ thúc đẩy khoảng 60.000 người lao động có tay nghề tới Đức mỗi năm, dễ dàng tiếp cận với thị trường lao động của Đức.

“Với sự thay đổi này, chúng tôi đang đặt nền móng cho một khởi đầu mới trong chính sách nhập cư. Bất kỳ ai có thể đóng góp vào thành công kinh tế của đất nước với tư cách là một công nhân lành nghề đều được chào đón.”, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner viết trên Twitter sau khi dự luật được thông qua.

Đức sửa đổi luật nhập cư 2023
Đức sửa đổi luật nhập cư 2023

Lộ trình định cư Đức theo luật mới

Người lao động nước ngoài, theo luật mới, hiện có ba con đường để vào và tìm kiếm việc làm ở nước này.

Đáng chú ý, trong đó có con đường không yêu cầu người lao động nước ngoài phải nhận được lời mời làm việc hoặc hợp đồng lao động. Đối với con đường này, những ứng viên thể hiện tiềm năng tìm việc có thể được phép nhập cảnh với ‘thẻ cơ hội’ cho phép họ có quyền cư trú và tìm kiếm việc làm ở Đức. Các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên hệ thống tính điểm xem xét trình độ và kinh nghiệm, kỹ năng ngôn ngữ, tuổi tác và mối liên hệ với Đức, nếu có.

Con đường thứ hai và đơn giản nhất dành cho các ứng viên có hợp đồng lao động và bằng cấp chuyên nghiệp hoặc đại học được công nhận ở Đức. Lộ trình này dẫn đến thẻ xanh EU, mang lại cho người sở hữu thẻ các quyền kinh tế và xã hội cũng như con đường trở thành công dân.

>>> Làm việc và định cư Đức với du học nghề điều dưỡng

Mức lương hiện tại để đủ điều kiện nhận thẻ xanh EU ở Đức là €56.400. Luật mới hạ thấp ngưỡng cho các ngành nghề bị thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là trong khoa học, y học và CNTT, xuống còn €43,992/năm trên tổng thu nhập.

Ngoài ra, luật mới giúp những người có thẻ xanh EU dễ dàng thay đổi công ty mà mình muốn làm việc ở Đức, ngay cả khi thẻ EU của họ được cấp bởi một quốc gia khác. Hiện tại nó cũng không yêu cầu kỹ năng tiếng Đức đối với những người có hợp đồng lao động hợp lệ.

“Đối với những người có Thẻ xanh EU, việc thay đổi người sử dụng lao động sẽ được đơn giản hóa và các quy định sẽ được tạo ra cho những người có Thẻ xanh EU do một quốc gia thành viên khác của EU cấp để thực hiện việc di chuyển ngắn hạn và dài hạn trong nội bộ EU tại Cộng hòa Liên bang của Đức,” đọc dự luật được nội các phê duyệt.

Con đường thứ ba để được tiếp cận Đức dành cho những người có hai năm kinh nghiệm trong ngành liên quan và/hoặc đào tạo nghề – những kinh nghiệm này họ có thể sử dụng để xin thị thực tìm việc làm.

“Nếu mọi người mang theo kinh nghiệm chuyên môn hoặc tiềm năng cá nhân đến đây, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để họ có được chỗ đứng trong thị trường lao động của chúng tôi”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết sau thông báo.

Đức thiếu hụt lao động gây bất lợi cho nền kinh tế

Luật nhập cư mới sửa đổi, bị nhiều người đánh giá rằng bây giờ mới sửa đổi là quá chậm trễ, tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại chắc chắn sẽ gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế của đất nước. Một báo cáo gần đây của Bộ Kinh tế nước này đã kết luận rằng tình trạng thiếu lao động đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát triển của các doanh nghiệp địa phương. “Hơn 50% công ty coi đây là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển kinh doanh của họ”, báo cáo viết.

Trong quý 4 năm 2022, theo dữ liệu của bộ lao động, số lượng việc làm trống lên tới gần 2 triệu, một kỷ lục lịch sử cho thấy thêm mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nguồn:uglobal.com

Trả lời