Du học nghề Đức có học lên đại học được không?

03/06/2023 | Đăng bởi : admin

Du học nghề Đức có học lên đại học được không?

Nhu cầu lực lượng lao động đang vào tình trạng báo động khi thế hệ ‘baby boomer’ đang và sắp nghỉ hưu ngày càng tăng tại CHLB Đức. Chính phủ Đức đang tích cực thúc đẩy các chương trình đào tạo nghề kép của Đức ở nước ngoài, khuyến khích thanh niên nước ngoài chuyển đến Đức để đào tạo và làm việc.

Vậy nếu tham gia chương trình “du học nghề Đức”, có học lên Đại học được không? Là câu hỏi của nhiều bạn trẻ tham gia chương trình này quan tâm. Hãy cùng Intereducation tìm hiểu về vấn đề trên, trong bài viết dưới đây nhé.

*Baby boomer: là thuật ngữ chỉ những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến năm 1964. Họ đang trong độ tuổi xế chiều, đã làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, cống hiến phục vụ cho xã hội trong quá khứ. 

Nghề được đào tạo ở Đức

Hiện tại có khoảng 350 nghề nghiệp được công nhận ở Đức yêu cầu đào tạo chính quy. Tại trang web này, bạn có thể tìm thấy danh sách theo thứ tự bảng chữ cái của tất cả các ngành nghề (‘Ausbildungsberufe’) ở Đức và các mô tả chi tiết của chúng. Ngoài ra, hãy xem số mới nhất của ‘ Lexikon der Ausbildungsberufe ‘ từ Cơ quan Việc làm Liên bang để biết danh sách các nghề nghiệp được công nhận được phân loại theo lĩnh vực chuyên môn. Trong phần mô tả của từng nghề riêng lẻ, bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích về chương trình, bao gồm cả tiền lương của học viên.

Mỗi năm có khoảng nửa triệu vị trí thực tập sinh được mở với số lượng ứng viên quan tâm tương ứng, trong khi hơn 60 nghìn vị trí vẫn chưa được tuyển dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực điều dưỡng, CNTT và một số ngành nghề khác. Những điều này nên được đặc biệt quan tâm đối với người nước ngoài từ các quốc gia không thuộc EU/EFTA.

Ứng viên từ các nước thứ ba (nghĩa là các quốc gia bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu: EEA=EU+EFTA) chỉ có thể được cấp thị thực cho mục đích đào tạo nghề ở Đức nếu không có ứng viên phù hợp cho vị trí này trong số các công dân EEA. Thủ tục này của Cơ quan Việc làm Liên bang được gọi là ‘Vorrangprüfung’. Ngay cả những người đến từ các quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh vào Đức (ví dụ: Úc, Canada, Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ) sẽ cần được Cơ quan Việc làm Liên bang cho phép để họ có thể được cấp giấy chứng nhận cư trú tại Đức. Do đó, nếu bạn là công dân của nước thứ ba, cơ hội được chấp nhận tham gia chương trình đào tạo nghề ở Đức và được chấp thuận thị thực của bạn sẽ cao hơn khi ứng tuyển vào các vị trí mà các ứng viên địa phương ít mong muốn hơn.

Xem thêm: Du học nghề Đức gồm có những ngành nào?

Du học nghề Đức có học lên đại học được không?

Nhiều người nghĩ rằng du học nghề là đi xuất khẩu lao động, là đi làm việc tay chân bán thời gian và công sức lao động để lấy tiền. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không đúng. Du học nghề Đức 2023 là du học được đào tạo lấy bằng nghề (bằng quốc tế), học lý thuyết và thực hành song song.

Học phí học nghề sẽ được Chính phủ Đức hỗ trợ 100%. Thời lượng đào tạo ở trường nghề thường là 30% lý thuyết, 70% thực hành.

Trong quá trình thực hành nghề sẽ có lương thực tập. Môi trường học tập và làm việc hiện đại, chất lượng theo chuẩn quốc tế.

Bằng cấp nghề có giá trị toàn cầu, mở rộng cơ hội việc làm tại nhiều nơi. Chương trình Du học nghề này tương đương hệ Cao đẳng tại CHLB Đức (hoặc còn gọi là Cao đẳng nghề).

Tùy thuộc vào loại hình nghề nghiệp, sau khi tốt nghiệp chương trình Cao đẳng nghề Hệ 2 – 3 năm, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ để học lên tiếp hệ Cử nhân.

Làm thế nào để tìm được một chương trình đào tạo nghề kép phù hợp?

Khi tìm kiếm một vị trí thực tập sinh phù hợp trong chương trình đào tạo nghề kép ở Đức, bạn có hai lựa chọn cơ bản. Bạn có thể sử dụng một trong các cổng thông tin việc làm liệt kê các vị trí thực tập sinh hoặc kiểm tra trực tiếp trang web của các công ty mà bạn muốn làm việc.

Có một lựa chọn thứ ba dành cho những người sống ở Đức được gọi là hội chợ nghề nghiệp và đặc biệt là hội chợ đào tạo nghề (‘Ausbildungsmessen’) – có thể tìm thêm thông tin tại Planet Beruf . Dưới đây là danh sách các nguồn trực tuyến tốt nhất để bạn bắt đầu tìm kiếm:

Tìm kiếm học nghề của Cơ quan Việc làm Liên bang

Lehrstellen Radar là một tìm kiếm trực tuyến (hơi phi thực tế) về các chương trình đào tạo nghề về thủ công lành nghề của Phòng Thủ công lành nghề Đức

Azubiyo Ausbildungsangebote là danh sách các vị trí đào tạo nghề tại cổng thông tin giáo dục & nghề nghiệp azubiyo

Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội du học nghề thông qua Công ty CP Viện đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực Intereducation uy tín #1 tại Tp.HCM.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Intereducation theo số Hotline : 0903 79 11 86 để được giải đáp kịp thời!

Trả lời